Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020

Tại sao phải kiểm nghiệm kim loại nặng độc hại?


Tại sao phải kiểm nghiệm kim loại nặng độc hại?
Asen và các kim loại nặng như cadmium, chì và thủy ngân đều được cho là độc hại và có ảnh hưởng bất lợi trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nguyên nhân của việc tích lũy kim loại nặng trong các chuỗi thức ăn là do nguồn nước hoặc nguồn thực phẩm.
- Chì ảnh hưởng lâu dài đến thần kinh của trẻ sơ sinh, gây còi cọc không lớn được và tim mạch của người lớn.
- Cadmium có gây độc cho thận và gây khử khoáng xương (bone demineralisation).
- Thủy ngân gây độc dưới dạng methyl thủy ngân có nhiều trong cá và hải sản/ Nhiễm độc thủy ngân cực kỳ độc hại đối với hệ thần kinh.
- Nhiễm độc Asen trong khoảng thời gian dài gây ung thư da, phổi, đường tiết niệu.
Các cơ quan chức năng của mỗi quốc gia đưa ra những quy định về hàm lượng tối đa kim loại nặng độc hại trong thực phẩm.
Tại Việt Nam Bộ Y Tế quy định rất rõ về giới hạn kim loại nặng tại quy định 46/2007/QĐ-BYT. Ngoài ra còn có QCVN 8-2:2011/ BYT quy chuẩn kỹ thuật đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
Các sản phẩm xuất khẩu sang thị trường lớn như EU, Mỹ đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về hàm lượng tối đa kim loại nặng theo các quy chuẩn điều lệ của EC và FDA trong từng sản phẩm khác nhau. 
An Tam foods siêu tầm & biên soạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét